พวกเรา คือ เจ้าหน้าที่ “เมล็ดฝัน” ค่ะ

listmarkพวกเรา คือ เจ้าหน้าที่ “เมล็ดฝัน” ค่ะ

muai2_300-225

ชื่อ : ดุจฤดี อึ้งทรงธรรม (หมวย)
บ้านเกิด : คลองเตย กรุงเทพ
กิจกรรมที่ชอบ : ละครหุ่น กิจกรรมสันทนาการแม่และเด็ก
แนะนำ :เมื่อวัยเด็กฉันสนุกและมีความสุขที่มีผู้ใหญ่ใจดีมาแสดงละครหุ่นให้เด็กสลัมอย่างฉันได้ดู “ฉันเชื่อว่าความสุข ความประทับใจในวัยเด็กเป็นสิ่งสำคัญมาก” เพราะนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ฉันอยากทำงานเพื่อสังคม และตั้งแต่วันนี้ฉันกับเพื่อน ๆ ก็จะนำพา“เมล็ดฝัน” ไปให้เด็ก ๆ ได้สนุกและมีความสุขเหมือนกับที่ฉันเคยได้รับเช่นกัน
ข้อความ :”เมล็ดฝัน”เป็นองค์กรที่สร้างโอกาสให้ ครู ผู้ปกครอง และเพื่อนๆที่ทำงานด้านเด็กได้มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความรู้ซึ่งกันและกัน เพื่อสร้างสังคมที่มีคุณภาพให้กับเด็ก ๆ มาร่วมปลูก”เมล็ดฝัน” ไปกับเรานะคะ

 

 

gip1_300-225

ชื่อ : อลิสสา อุปศรี (กิ๊บ)
บ้านเกิด : คลองเตย กรุงเทพ
กิจกรรมที่ชอบ : เล่านิทาน ผลิตสื่อสำหรับเด็ก
แนะนำ : ฉันชอบอ่านหนังสือตั้งแต่เด็ก ๆ ชอบไปยืมที่ห้องสมุดของโรงเรียนและห้องสมุดใกล้ ๆ บ้าน จนวันนึงได้มีโอกาสเข้ามาทำงานสายเด็ก ได้ศึกษาเรื่องเด็ก กิจกรรม และที่ชอบมากที่สุด คือ เรื่องของหนังสือภาพ อาจารย์คนญี่ปุ่นสอนให้รู้จักกับ “พลังแห่งหนังสือภาพ”
ฉันรู้สึกได้รับพลังจากหนังสือภาพจริง ๆ มันทำให้เราเบิกบานใจ มีทางออกเมื่อเจอทางตัน และได้กำลังใจจากหนังสือภาพ จึงอยากจะส่งพลังให้กับเด็ก ๆ และผู้ใหญ่ได้สัมผัสกับหนังสือภาพบ้าง จึงร่วมจัดตั้ง “เมล็ดฝัน” เพื่อสร้างฝันและให้พลังกับทุกคนที่พบเจอ ให้เค้าคนนั้นได้มีพลังด้วยตนเอง เพื่อความฝันและอนาคตของเขาเอง
ข้อความ : “โอกาสเป็นสิ่งมีค่าสำหรับทุกคน แต่บางคนยังขาดโอกาส หรือยังไม่ได้สัมผัส กับช่องทางที่จะพาความฝันของตนเองไปสู่จุดหมาย ฉันจึงอยากเชิญชวนให้ทุกคนที่ได้เห็นข้อความนี้ มาร่วมกันสร้างโอกาสสร้างพลังให้กับเด็ก ๆ หรือผู้คนรอบข้างตัวเรา กับ “เมล็ดฝัน” นะคะ

 

 

kumi3_300-225

ชื่อ : คุมิ มัทสุโอะ (คุมิ)
บ้านเกิด : อำเภอ อะมากะซากิ จังหวัดเฮียวโกะ ญี่ปุ่น
กิจกรรมที่ชอบ : จัดห้องสมุด ผลิตสื่อสำหรับเด็ก
แนะนำ : ดิฉันได้มาประเทศไทยเป็นครั้งแรกเมื่อตอนเป็นนักศึกษา ดิฉันรู้สึกประทับใจกับคนไทยที่มีน้ำใจและเด็กไทยที่มีความสดใสและชีวิตชีวา เมื่อเทียบกับเด็กญี่ปุ่นที่ตัวเองได้สัมผัส เห็นถึงความแตกต่างระหว่างเด็กทั้งสองประเทศ จึงอยากจะศึกษาเรื่องเด็กไทยมากขึ้น จึงมาทำงานกับมูลนิธิไทย (ญี่ปุ่น) ที่ทำด้านการศึกษาเด็กเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ดิฉันได้ประสบการณ์ ได้รู้ปัญหาการศึกษาของประเทศไทยมากขึ้น และได้เจอเพื่อนร่วมงานที่นับถือได้ มีอุดมการณ์เดียวกัน ที่ว่า “อยากให้เด็กมีโอกาสที่สร้างอนาคตที่ดีด้วยตัวเอง” ดังนั้นดิฉันจึงตัดสินใจที่จะจัดตั้งองค์กร “เมล็ดฝัน” ขึ้นด้วยกัน
ข้อความ : ดิฉันเป็นคนญี่ปุ่น สนใจเด็กญี่ปุ่นมากที่สุด แต่ในขณะเดียวกันก็สนในเรื่องเด็ก การศึกษาของไทยด้วย เพราะเชื่อว่าสิ่งที่ได้ศึกษาจากคนทำงานด้านเด็กที่มีความตั้งใจที่ต่อสู้กับ(จะแก้ไข)ปัญหา ต่าง ๆ ในสถานการณ์ที่ลำบากนั้น เป็นข้อคิดสำหรับการศึกษาญี่ปุ่นได้ ฉะนั้นขอเป็นเพื่อนร่วมงานกับคนไทยที่ทำงานด้านเด็กทุกท่านด้วยค่ะ