พวกเรา คือ เจ้าหน้าที่ “เมล็ดฝัน” ค่ะ

เกี่ยวกับมูลนิธิเมล็ดฝัน

listmarkพวกเรา คือ เจ้าหน้าที่ “เมล็ดฝัน” ค่ะ

gip1_300-225

ชื่อ : อลิสสา อุปศรี (กิ๊บ)

บ้านเกิด : คลองเตย กรุงเทพ

กิจกรรมที่ชอบ : เล่านิทาน ผลิตสื่อสำหรับเด็ก

แนะนำ : ฉันชอบอ่านหนังสือตั้งแต่เด็ก ๆ ชอบไปยืมที่ห้องสมุดของโรงเรียนและห้องสมุดใกล้ ๆ บ้าน จนวันนึงได้มีโอกาสเข้ามาทำงานสายเด็ก ได้ศึกษาเรื่องเด็ก กิจกรรม และที่ชอบมากที่สุด คือ เรื่องของหนังสือภาพ อาจารย์คนญี่ปุ่นสอนให้รู้จักกับ “พลังแห่งหนังสือภาพ”

ฉันรู้สึกได้รับพลังจากหนังสือภาพจริง ๆ มันทำให้เราเบิกบานใจ มีทางออกเมื่อเจอทางตัน และได้กำลังใจจากหนังสือภาพ จึงอยากจะส่งพลังให้กับเด็ก ๆ และผู้ใหญ่ได้สัมผัสกับหนังสือภาพบ้าง จึงร่วมจัดตั้ง “เมล็ดฝัน” เพื่อสร้างฝันและให้พลังกับทุกคนที่พบเจอ ให้เค้าคนนั้นได้มีพลังด้วยตนเอง เพื่อความฝันและอนาคตของเขาเอง

ข้อความ : "โอกาสเป็นสิ่งมีค่าสำหรับทุกคน แต่บางคนยังขาดโอกาส หรือยังไม่ได้สัมผัส กับช่องทางที่จะพาความฝันของตนเองไปสู่จุดหมาย ฉันจึงอยากเชิญชวนให้ทุกคนที่ได้เห็นข้อความนี้ มาร่วมกันสร้างโอกาสสร้างพลังให้กับเด็ก ๆ หรือผู้คนรอบข้างตัวเรา กับ “เมล็ดฝัน” นะคะ

kumi3_300-225

ชื่อ : คุมิ มัทสุโอะ (คุมิ)

บ้านเกิด : อำเภอ อะมากะซากิ จังหวัดเฮียวโกะ ญี่ปุ่น

กิจกรรมที่ชอบ : จัดห้องสมุด ผลิตสื่อสำหรับเด็ก

แนะนำ : ดิฉันได้มาประเทศไทยเป็นครั้งแรกเมื่อตอนเป็นนักศึกษา ดิฉันรู้สึกประทับใจกับคนไทยที่มีน้ำใจและเด็กไทยที่มีความสดใสและชีวิตชีวา เมื่อเทียบกับเด็กญี่ปุ่นที่ตัวเองได้สัมผัส เห็นถึงความแตกต่างระหว่างเด็กทั้งสองประเทศ จึงอยากจะศึกษาเรื่องเด็กไทยมากขึ้น จึงมาทำงานกับมูลนิธิไทย (ญี่ปุ่น) ที่ทำด้านการศึกษาเด็กเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ดิฉันได้ประสบการณ์ ได้รู้ปัญหาการศึกษาของประเทศไทยมากขึ้น และได้เจอเพื่อนร่วมงานที่นับถือได้ มีอุดมการณ์เดียวกัน ที่ว่า “อยากให้เด็กมีโอกาสที่สร้างอนาคตที่ดีด้วยตัวเอง” ดังนั้นดิฉันจึงตัดสินใจที่จะจัดตั้งองค์กร “เมล็ดฝัน” ขึ้นด้วยกัน

ข้อความ : ดิฉันเป็นคนญี่ปุ่น สนใจเด็กญี่ปุ่นมากที่สุด แต่ในขณะเดียวกันก็สนในเรื่องเด็ก การศึกษาของไทยด้วย เพราะเชื่อว่าสิ่งที่ได้ศึกษาจากคนทำงานด้านเด็กที่มีความตั้งใจที่ต่อสู้กับ(จะแก้ไข)ปัญหา ต่าง ๆ ในสถานการณ์ที่ลำบากนั้น เป็นข้อคิดสำหรับการศึกษาญี่ปุ่นได้ ฉะนั้นขอเป็นเพื่อนร่วมงานกับคนไทยที่ทำงานด้านเด็กทุกท่านด้วยค่ะ